Trong kinh doanh, tìm kiếm khách hàng và thu hút khách hàng là một yếu tố quan trọng để đạt được thành công. Với sự cạnh tranh khốc liệt và sự phát triển của công nghệ. Việc xác định và tiếp cận đúng đối tượng khách hàng đã trở thành một thách thức lớn đối với các nhà bán hàng. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng ! Với 4 bước đơn giản dưới đây. Bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng và đạt được thành công.
Hãy cùng Fori Center tìm hiểu những bước sau đây nhé !

Xác định chân dung khách hàng mục tiêu để tìm kiếm khách hàng

Cần phải xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai. Họ có nhu cầu mua những sản phẩm mình bán hay không. Có một kế hoạch cụ thể rõ ràng hơn là cứ nghĩ người khác bán được là mình sẽ bán được. Bạn có thể vào các group facebook mà họ tham gia, xem kênh youtube mà họ hay xem,..

Đây là yếu tố cần thiết để bạn hiểu các hành động, suy nghĩ của khách hàng. Họ mong muốn hay bị thất vọng bởi điều gì, họ thường mua sản phẩm/dịch vụ nào, điều gì ảnh hưởng đến việc mua hàng của họ quyết định. Bằng cách ứng dụng các loại insight khách hàng phổ biến, doanh nghiệp có thể dự đoán các động thái tiếp theo của khách hàng để chủ động tiếp cận, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng, thúc đẩy khách hàng ra quyết định mua hàng.

Để phân khúc đối tượng khách hàng một cách chính xác và cung cấp các giải pháp kinh doanh phù hợp hơn. Các nhà bán hàng có thể tập trung vào khai thác các thông tin như sau:

 • Độ tuổi
 • Giới tính
 • Tình trạng hôn nhân
 • Thu nhập
 • Học vấn
 • Sở thích
 • Thói quen,…

Xây dựng danh sách để tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Đừng tìm khách hàng vượt quá khả năng phục vụ mà hãy tìm những nguồn mà bạn có thể phục vụ được hết.

 • Nguồn 1: Mối quan hệ cá nhân như người thân hoặc bạn bè.

“Nhất quan hệ – Nhì tiền tệ”. Việc sử dụng các mối quan hệ để tiếp cận được khách hàng là cách thức đầu tiên bạn nên áp dụng. Đó có thể là mối quan hệ trực tiếp của bạn hoặc thông quan bạn bè, người thân. Một mối quan hệ gần gũi, thân thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để tiếp cận và tạo lập niềm tin nơi khách hàng.

 • Nguồn 2: Khách hàng cũ đã từng mua sản phẩm của mình.

Nếu biết cách khai thác thì khách hàng cũ chính là một kênh truyền thông hiệu quả đấy. Được khách hàng cũ giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ thì bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để tạo sự tin cậy với khách hàng mới. Bởi sẽ chẳng có lý do gì thuyết phục hơn việc sử dụng chính các trải nghiệm của mình để giới thiệu cho người khác

 • Nguồn 3: Mạng xã hội, event, hội chợ là nơi bạn có thể bán được hàng nhanh nhất.

Đây là những kênh có sức lan tỏa mà bạn không thể ngờ đến, giúp bạn tìm kiếm lượng lớn khách hàng hiệu quả.

 • Nguồn 4: Xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân.

Với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường kinh doanh, một doanh nghiệp muốn đứng vững phải xây dựng thành công bài toán thương hiệu.

Tiếp cận khách hàng

Sau khi đã xác định được khách hàng tiềm năng, chuẩn bị các kiến thức cần thiết thì vấn đề tiếp theo bạn cần giải quyết là Làm thế nào để tiếp cận được khách hàng?
Để làm được điều này, bạn hãy lần lượt thực hiện các nguyên tắc sau:

 • Tạo dựng mối quan hệ với khách hàng.
 • Đặt mình vào vị trí của một người tư vấn chứ không phải người bán hàng. Đặc biệt, bạn không tìm cách bán hàng ngay lập tức nhé.
 • Cho khách hàng nhìn thấy được các giải pháp tốt nhất. Bước này, bạn có thể định hướng khách hàng chọn được giải pháp tốt nhất.
 • Cuối cùng, đưa ra lời đề nghị dựa trên giá trị về lợi ích lâu dài.

tiếp cận khách hàng nhằm tìm kiếm khách hàng fori center

Chăm sóc khách Follow-Up

Follow up được hiểu có nghĩa là theo dõi, giám sát. Hoạt động Follow up trong kinh doanh là những hoạt động thu thập thông tin, phân tích hành vi khách hàng. Đây là hoạt động theo sát để làm hài lòng khách hàng. Khai thác sâu những thông tin của khách hàng để thấu hiểu rõ hơn. Từ đó khiến cho công việc kinh doanh, bán hàng trở nên thuận lợi.

Trên hành trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng và bán hàng thành công. Việc áp dụng 4 bước quan trọng đã giúp chúng ta khám phá tiềm năng của thị trường và tạo ra những kết quả đáng kinh ngạc. Fori Center hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và thành công trên con đường kinh doanh nhé !

Tham gia ngay các hệ sinh thái của Fori Center ngay để cùng thực hiện.

Cộng đồng Marketing MMO chia sẻ nhiều kiến thức: https://www.facebook.com/groups/marketingthucchienmmo
Kênh Youtube Fori Center: https://www.youtube.com/@foricenter
Group nguồn hàng: https://www.facebook.com/groups/2623002981361323
Hotline hỗ trợ: 0365 988 719 – 0378 499 838

Bình luận