Hôm nay, mình sẽ nói cho các bạn Blog là gì? Bắt đầu làm Blog như thế nào?

Trong thời đại ngày nay, gần như tất cả những người đều sử dụng Internet. Có rất nhiều người sử dụng phần lớn thời gian cho internet từ việc chia sẻ các bức ảnh, video hoặc bất kỳ tập tin phương tiện truyền thông thông qua các trang web mạng xã hội hoặc tìm kiếm những gì họ muốn khám phá hoặc để bán hàng hay mua sắm nhiều thứ. Từ đó Blogger bắt đầu chia sẻ những kiến thức bằng cách viết blog kiếm tiền. Dưới đây là hướng dẫn nhanh giúp bạn biết rõ hơn về blog, blogger và viết blog.

Blog là gì?

Blog là một phương tiện sử dụng để chia sẻ kiến thức, ý tưởng, kinh nghiệm của bạn thông qua các trang trực tuyến. Viết blog là cách tốt nhất để cập nhật và kết nối với tất cả mọi người. Chia sẻ những suy nghĩ của bạn và tất cả độc giả của bạn sẽ sẵn sàng để thảo luận.

Nói cách ngắn và đơn giản:

 • Một blog là một cuốn nhật ký, tạp chí, máy tính xách tay trực tuyến có chứa một hay nhiều thông tin chi tiết đầy đủ về một chủ đề cụ thể và được cập nhật một cách thường xuyên.
 • Một blog là một trang web cá nhân, nơi bạn chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi người trên toàn thế giới.
 • Một kênh trực tuyến thông qua đó tác giả trực tuyến (blogger) giao tiếp với hàng triệu khán giả.

Làm thế nào để bắt đầu viết blog thành công?

Để bắt đầu viết blog, các bạn có thể tham khảo một số bước sau, nếu bạn kiên trì theo đuổi, mình tin bạn sẽ thành công và trở thành một blogger giỏi.

1. Tìm mục đích để bắt đầu một blog.

Không có bất kỳ công việc nào trên thế giới này được làm mà không có mục đích gì. Khi bạn biết chính các mục đích của bạn là gì, bạn sẽ thực hiện công việc đó một cách dễ dàng. Mỗi blogger có một mục đích để viết blog riêng, bạn cần phải biết trong tâm trí của bạn đang muốn điều gì, bạn quan tâm đến vấn đề nào và bạn có khả năng sang tạo nó đến đâu?

Mục đích của việc viết blog thật sự rất quan trọng. Viết blog cần có sự kiên nhẫn do đó bạn cần phải có một mục đích đủ lớn để duy trì công việc này trước khi nghĩ đến một cái gì đó xa hơn.

Mục đích phổ biến của mọi người thường có khi bắt đầu có ý định viết blog thường sẽ là:

 • Có đam mê về viết.
 • Muốn cập nhật bản thân thường xuyên.
 • Yêu thích việc chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và muốn thể hiện chính mình.
 • Phục vụ công việc kinh doanh.
 • Chia sẻ những thứ vui vẻ và kết nối những người cùng sở thích.
 • Trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó.
 • Kiếm tiền.

2. Chọn chủ đề cho Blog của bạn

Có rất nhiều các chủ đề cho bạn chọn, blog du lịch, blog ảnh, blog công nghệ, blog chính trị, blog thể thao….Vì vậy bạn cần phải chọn một chủ đề mà bạn sẽ tập trung vào. Không nên chọn những chủ đề quá rộng nếu bạn không có quá nhiều thời gian đầu tư vào nó.

Bạn có thể chọn chủ đề blog của bạn phụ thuộc vào kiến thức của bạn. Đây là điều mà hầu hết những người mới bắt đầu viết blog đều nên hướng đến vì nó sẽ làm cho công việc viết blog của bạn trở nên dễ dàng.

Bạn có thể chọn một chủ đề mà bạn muốn khám phá, việc này sẽ thúc đẩy bạn tìm hiểu về nó, nâng cao kỹ năng tìm hiểu. Khi đó blog của bạn vừa là nơi bạn chia sẻ những điều thú vị, vừa là nơi giúp bạn nâng cao khả năng của bản thân.

3. Chọn nền tảng cho Blog của bạn để phát triển trên đó

Nền tảng để phát triển blog được khuyến khích nhất là WordPress. Đây là mã nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Khi mới phát triển wordpress chỉ là một mã nguồn phục vụ cho blog đơn thuần, tuy nhiên hiện nay wordpress đang ngày càng phát triển với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

WordPress dễ dàng sử dụng và tùy biến, nó phù hợp với cả người dùng và các nhà phát triển web. Nếu mã nguồn của bạn gặp vấn đề bạn cũng dễ dàng thuê người sửa chữa nó, vì hiện nay số lượng lập trình viên wordpress là rất lớn.

Giao diện đẹp và đa dạng là một lợi thế, có rất nhiều mẫu mã cho bạn chọn. Số lượng plugin wordpress rất lớn trợn giúp bạn trong việc sử dụng website. Có thể nói bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, cấu hình cho mình một blog wordpress đẹp.

4. Chọn một tên miền

Tên miền là những gì độc giả thấy đầu tiên trong website của bạn. Nó giống như biển hiệu trong một văn phòng trực tuyến của bạn.

Bạn có thể mua tên miền với giá khoảng gần 10$ mỗi năm từ những công ty cung cấp uy tín như Goddady, Namecheap…Trong khi lựa chọn tên miền cần chú ý một số điểm sau:

 • Dễ dàng đọc.
 • Dễ nhớ.
 • Độc nhất.
 • Thể hiện được những gì mà blog của bạn nói đến.

Một điều nữa khi chọn nên miền là nên chọn các tên miền .com, .net, .org, .info. Không nên chọn các tên miền .biz, .xyz…Việc chọn được một tên miền .com là phù hợp nhất.

5. Chọn một Hosting.

Web hosting là ngôi nhà cho blog của bạn, nơi tất cả những gì trên blog của bạn được đặt ở đó như nội dung, hình ảnh, thông tin website…nó giống như ổ cứng làm việc cho máy tính. Nó giúp cho website của bạn luôn luôn online để bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy nó bất cứ khi nào.

Có rất nhiều công ty lưu trữ web trên thế giới, những công ty lưu trữ cung cấp dịch vụ 24/7, nhưng theo ý kiến của mình, A2hosting, Stable Host là sự lựa chọn tốt vì nó cung cấp:

 • Hỗ trợ khách hàng 24/7 tuyệt vời với một chat trực tiếp giúp đỡ để giải quyết vấn đề của bạn.
 • Không có giới hạn về không gian lưu trữ.
 • Băng thông không giới hạn.
 • Bảng điều khiển rất dễ dàng để sử dụng và phong phú hơn với các tính năng.
 • Tỷ lệ uptime gần như tuyệt đối.

6. Bắt đầu tạo Blog và viết bài

Sau khi đã mua được một tên miền và một dịch vụ hosting lưu trữ tốt, bây giờ là việc thiết lập và viết bài cho blog của bạn. Tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt wordpress nếu bạn gặp khó khăn.

Những công việc như thiết lập hay cài đặt wordpress bạn nên tự mình làm, nếu bạn muốn trở thành blogger chuyên nghiệp. Nếu thật sự gặp khó khăn bạn có thể sử dụng dịch vụ cài đặt wordpress miễn phí trên blog để được hỗ trợ.

Lời kết

Chỉ cần bạn ghi nhớ rằng, đối với công việc viết blog này, bạn cần kiên nhẫn nhiều hơn, làm việc chăm chỉ hơn và phải mất một thời gian để có thể trở thành một blogger chuyên nghiệp. Bạn sẽ học được những điều mới mỗi ngày và hơn thế nữa hông qua blog, bạn có được kết nối với mọi người trực tiếp thông qua blog của bạn. Chia sẻ bài viết nếu thấy bổ ích nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều!!

Chúc các bạn thành công!

Bình luận