Đã có lần nào bạn tự hỏi tại sao mình cứ mãi thất bại và mãi chẳng thành công chưa ?

Cuộc sống mà, sẽ có người thành công cũng sẽ có người thất bại, nhưng tại sao bạn vẫn mãi là người thất bại?

Có rất nhiều lý do khách quan và chủ quan dẫn đến thất bại của bạn, nhưng suy cho cùng thì việc bạn cứ hoài thất bại vẫn có “nguyên do”. Dưới đây mình sẽ đưa ra những ý kiến chủ quan về những lý do khiến bạn cứ hoài thất bại trong cuộc sống và công việc của mình.

1. Bạn đã có mục tiêu đúng đắn chưa?

Mục tiêu là đích đến của mọi hành động của bạn. Liệu bạn đã có một mục tiêu cho riêng mình? Nếu chưa có thì bạn phải lập ra ngay đi, vì để thành công trong mọi công việc thì bạn cần phải có một mục tiêu để hướng đến, để vì nó mà cố gắng hành động mỗi ngày để thực hiện nó.

Liệu mục tiêu của bạn có quá mơ hồ? Một mục tiêu mà quá cao siêu và quá sức không phải ai cũng làm được thì bạn nên xem lại mục tiêu của mình. Còn nếu bạn quá tự tin vào khả năng của mình thì chúc bạn may mắn.

2. Bạn đã có chiến lược đúng đắn để hiện thực hóa mục tiêu của mình chưa?

Nếu không có chiến lược hành động cụ thể thì khả năng thành công của bạn sẽ khá mơ hồ.

Chiến lược hành động là một yếu tố quyết định đến sự hiện thực mục tiêu của bạn. Nếu bạn đã đề ra một mục tiêu đúng đắn cho mình thì tại sao bạn lại không bỏ ra chút thời gian nữa để lập kế hoạch hành động để hiện thực nó? Việc tạo ra chiến lược hành động đúng đắn sẽ giúp bạn biết được mình cần phải làm gì để đạt được mục tiêu. Đồng thời bạn cũng sẽ biết được cách phân bố thời gian và sức lực của mình cho nó.

Theo sát chiến lược hành động mỗi ngày để bạn biết được mình đã làm được những gì và chưa làm được những gì. Bạn sẽ biết được mình đã bước được bao nhiêu bước đến thành công của mình rồi. Vì vậy, nếu bạn chưa có một chiến lược hành động thì ngay bây giờ hãy lập ngay một chiến lược đúng đắn cho mình nhé.

3. Bạn có đang cố gắng từng ngày vì mục tiêu của mình chưa?

Bạn nghĩ sao muốn thành công mà lại không cố gắng hành động chứ? Vậy thì thành công đến từ đâu, chui từ đâu ra.

Để thành công nhất định bạn phải cố gắng hành động từng ngày vì mục tiêu của mình. Không ai có thể thành công mà ngày thì làm ngày thì nghỉ, thích thì làm không thích thì thôi. Làm như vậy sao bạn có thể mong có được thành công?

Việc bạn cố gắng mỗi ngày vì mục tiêu của mình sẽ cho thấy quyết tâm của bạn đến đâu, vì thế nếu không thể quyết tâm vì mục tiêu thì bạn không thể thành công được. Việc cố gắng mỗi ngày sẽ tạo cho bạn một thói quen hành động, và đây là một thói quen rất tốt mà bạn cần phải luyện tập nó ngay bây giờ.

4. Bạn thực hiện mục tiêu của mình trong bao lâu?

Bạn cần phải đặt ra một thời gian cụ thể để  thực hiện mục tiêu của mình. Cụ thể như 1 tháng, 2 tháng, hay 1 năm, 2 năm…

Việc bạn đặt ra thời gian để hoàn thành mục tiêu của mình cho thấy mục tiêu của bạn là một thứ có thể thực hiện được chứ không phải quá mơ hồ.

5. Bạn có phải là người dễ bỏ cuộc?

Một người thành công là một người không dễ dàng bỏ cuộc và đầu hàng trước số phận. Dù cho có chuyện gì xảy ra thì họ vẫn sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu của mình tới cùng.

Sẽ có một ngày bạn thấy mệt mỏi vì mục tiêu của mình sao chẳng đạt được, thành công sao chẳng thấy đâu. Đừng lo lắng, bạn hãy xem lại chiến lược hành động của mình và xem mình đã thực hiện đến đâu và còn bao lâu nữa thì có thể đạt được mục tiêu của mình.

Sẽ chẳng có lý do gì mà một mục tiêu bắt buộc phải hoàn thành trong 1 năm thì bạn chỉ mới thực hiện được 3 tháng lại bỏ. Nếu bạn muốn giỏi tiếng anh trong vòng 1 năm thì sau 4 tháng bạn vẫn chưa giỏi thì đó cũng là điều dễ hiểu. Nếu bạn muốn tập guitar và đặt thời gian là 6 tháng thì tại sao sau 2 tháng không có kết quả bạn lại không muốn tiếp tục?

Nên nhớ thành công chỉ dành cho người kiên trì và theo đuổi mục tiêu của mình tới cùng.

6. Bạn không chịu học hỏi mỗi ngày

Không chịu học hỏi nghĩa là bạn vẫn mãi dậm chân tại chỗ. Để thành công thì bạn phải tiếp tục bước đi mỗi ngày.

Học hỏi những kiến thức mới để bạn có thể mở mang kiến thức của mình hơn về thế giới, để hiểu rõ hơn về công việc mà mình đang làm. Từ đó bạn sẽ có những chiến lược tốt hơn, những cách làm tốt hơn để thực hiện mục tiêu và gặt hái thành công của mình.

Nếu bạn là một nhân viên SEO trong một công ty thì tại sao bạn lại không mở rộng thêm kiến thức SEO của mình mỗi ngày. Google luôn thay đổi thuật toán và bạn cũng phải luôn thay đổi cách làm của mình để website của công ty bạn vẫn đứng mãi trên top google. Mặt khác nếu như bạn vẫn giữ khư khư cách làm cũ, không chịu học hỏi mỗi ngày và moãi cho rằng cách làm của mình là đúng thì sau một thời gian kiến thức của bạn sẽ lạc hậu. Và một lúc nào đó bạn bị thay thế bởi một nhân viên mới cũng là điều dễ hiểu.

7. Bạn không dám thay đổi và chấp nhận thử thách

Luôn luôn thay đổi đó là quy luật của cuộc sống. Muốn tồn tại bạn phải luôn thay đổi.

Cũng tương tự như trong công cuộc chinh phục mục tiêu của mình, việc bạn luôn thay đổi chiến thuật để tối ưu hóa công việc của mình luôn là giải pháp rất tốt. Tuy nhiên thay đổi không phải là thay đổi mục tiêu mà là thay đổi cách làm cũ bằng cách làm mới tối ưu hóa hơn. Có như thế thì bạn mới có thể tồn tại và tiếp tục chiến lược của mình được.

8. Bạn hay phung phí thời gian vào những việc không đáng

Thời gian là vàng, và mãi mãi như thế. Nếu bạn không biết quý trọng thời gian của mình thì sẽ chẳng thể làm nên việc lớn.

Mỗi ngày chỉ có 24h, người thành công có 24h, người thất bại cũng có 24h. Thành công hay thất bại phụ thuộc vào cách bạn sử dụng 24h đó của mình để làm việc gì. Đi ngủ cũng hết 24h, đi chơi cũng hết 24h, chơi game cũng hết 24h, đi nhậu cũng hết 24h. Nhưng với 24h bạn cũng có thể học thêm được một kiến thức mới. Với 24h bạn có thể ký được một hợp đồng với giá trị hàng trăm triệu đồng. Với 24h bạn có thể từ một nhân viên quèn đi lên trưởng phòng nhân sự. Với 24h bạn có thể bán được một lô đất với giá hàng tỉ đồng. Nhưng với 24h bạn cũng có thể nằm dài trên giường và bấm điện thoại cả ngày không biết chán.

9. Bạn có tự tin vào bản thân mình không?

Và cuối cùng, liệu bạn có tự tin vào bản thân mình không? Bạn có tin là mình sẽ làm được không.

Trong công việc, mục tiêu và chiến lược đúng đắn là rất quan trọng, nhưng nếu thiếu tự tin bạn sẽ không bao giờ có thể thành công được. Niềm tin là yếu tố cốt lõi trong mọi công việc, bạn tin mình như thế nào thì bạn sẽ trở thành như thế ấy. Nếu bạn không tin vào năng lực của mình thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ sinh ra chán nản và sớm bỏ cuộc. Vì vậy, khi muốn thực hiện việc gì thì trước hết bạn cần phải củng cố lòng tin của mình trước đã.

Kết luận

Như vậy, bạn có thể thấy có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan ảnh hưởng đến việc đi đến thành công của bạn. Liệu bạn có vượt qua mọi rào cản để tiếp tục bước tiếp trên con đường của mình?

Tham gia cộng đồng Fori Center ngay hôm nay để có thể vượt qua nỗi sợ hãi: Tham gia cộng đồng Fori Center TẠI ĐÂY!

Bình luận