Tiêu đề là một phần quan trọng trong bất kỳ bài viết, video hay quảng cáo nào. Một tiêu đề thu hút sẽ là chìa khóa giúp thu hút sự chú ý của người đọc, kích thích họ nhấp vào bài viết của bạn. Sau đây, Fori Center sẽ gợi ý một vài cách đặt tiêu đề thu hút để bạn có thể tham khảo và áp dụng trong công việc của mình nhé.

Đặt tiêu đề có sự cảnh báo

Một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý ngay từ đầu là sử dụng tiêu đề có tính cảnh báo. Những từ ngữ như “Cảnh báo,” “Nguy cơ,” hay “Điều này có thể ảnh hưởng đến bạn” đều làm tăng sự tò mò và lo lắng. Khiến họ muốn tìm hiểu thêm về vấn đề được đề cập

Ví dụ:

Cảnh báo 5 thói quen gây ảnh hưởng đến mắt.
Đừng ăn thứ này nếu bạn muốn hủy hoại sức khỏe của bạn
Tiết lộ bí mật khiến cho làn da của bạn luôn rạng rỡ

Tiêu đề gây tranh cãi

Một chiến thuật táo bạo là sử dụng tiêu đề gây tranh cãi. Bằng cách đặt câu hỏi gợi cảm xúc hoặc thách thức quan điểm, bạn có thể kích thích cuộc trò chuyện và tạo ra sự tò mò với khách hàng. Tiêu đề gây tranh cãi sẽ khiến người đọc cảm thấy kích động và muốn bày tỏ ý kiến của mình. Từ đó tăng tương tác cho bài viết của bạn.

Ví dụ:

Tiền bạc có mua được hạnh phúc không?
Tại sao phụ nữ nên lấy chồng giàu?
Liệu học đại học có còn quan trọng?

Bắt đầu bằng con số, top list

Các con số có khả năng gây ấn tượng cực mạnh lên thị giác. Đó là lý do hầu hết tiêu đề bài viết từ bài tin tức, blog hay các văn bản quảng cáo đều có những con số. Hơn nữa, người đọc có xu hướng thích đọc các bài viết tổng hợp nên dạng bài viết này có thể khiến nhiều người quan tâm.

Ví dụ:

10 cách đơn giản để giảm cân trong 2 tuần
7 sai lầm khiến bạn thất bại trong kinh doanh
5 bí quyết giúp bạn thành công trong cuộc sống

Tiêu đề dạng hướng dẫn

Tiêu đề dạng hướng dẫn sẽ giúp người đọc hình dung được nội dung bài viết sẽ cung cấp cho họ những gì. Thông thường khi gặp một khó khăn hay không biết làm một việc gì đó. Người đọc, người xem thường tìm kiếm từ khóa như “hướng dẫn”, “cách làm” trên các trang mạng xã hội hoặc Google.

Ví dụ:

Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện
Hướng dẫn cách tạo video bằng công cụ AI
Hướng dẫn cách kiếm tiền qua Internet

Tiêu đề gây nghi vấn: Có hay không

“Có hay không” là một tiêu đề nghi vấn tạo sự hứng thú người đọc. Điểm mạnh của dạng tiêu đề này là dễ áp dụng, phần nào gây được sự tò mò về câu trả lời. Điểm yếu của nó là đã được dùng khá nhiều nên đôi khi sẽ gây nhàm chán.

Ví dụ:

Có hay không bí quyết giúp bạn tăng chiều cao sau tuổi dậy thì?
Liệu có cách nào giúp bạn kiếm tiền triệu mỗi ngày?
Người giàu có thực sự hạnh phúc?

Tiêu đề trải nghiệm hoặc ý kiến phản hồi của khách hàng

Tiêu đề này có hiệu quả vì nó khiến người đọc cảm thấy tin tưởng vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Khi người đọc thấy rằng những người khác đã có trải nghiệm tích cực với sản phẩm hoặc dịch vụ này, họ sẽ có nhiều khả năng tin tưởng rằng chúng cũng mang lại trải nghiệm tích cực cho họ.

Ví dụ:

Khách hàng nói gì về sản phẩm kem trị mụn của chúng tôi?
Kinh nghiệm du lịch Đà Lạt 2 ngày 1 đêm của cặp đôi trẻ
Tôi đã giảm 10kg thế nào trong vòng 4 tháng?

Tiêu đề bắt Trend

Việc đặt tiêu đề theo một xu hướng nào đó, khi mà người đọc cảm thấy hợp lý và phù hợp, có thể tạo nên một hiệu ứng tích cực và được coi là “đi vào lòng người”. Ngược lại, nếu việc này khiến người đọc cảm thấy không phù hợp, thậm chí là phản cảm, thì đó có thể được xem như là “đi vào lòng đất”.

Mỗi đối tượng đều có cảm nhận và quan điểm khác nhau. Là một người viết, truyền đạt thông tin. Bạn cần hiểu rõ người dùng, để quyết định xu hướng nào nên áp dụng, xu hướng nào nên tránh khi tạo tiêu đề. Có thể là câu nói đang hot trên internet, sự kiện đang diễn ra thực tế, hoặc các yếu tố khác có thể tạo nên sự chú ý và ưa thích từ phía người đọc.

Ví dụ:

Có gì đặc biệt ở chiếc túi xách “Tinh hoa hội tụ” nhà Dior
“Lần đầu tiên” trái thanh long có trong Menu nhà […]
Tổng hợp những mẫu áo đi chơi với crush “Over hợp”

Sử dụng thành ngữ ca dao

Nói đến tục ngữ, ca dao, thành ngữ thì hầu như ai cũng thuộc. Thế nhưng, chúng ta hiếm khi nào vận dụng vào việc đặt tiêu đề. Về bản chất, dạng câu nói này có đặc điểm là có vần điệu, ngắn gọn, dễ nhớ và gây ấn tượng.

Ví dụ:

“Có công mài sắt có ngày nên kim” – Nghị lực của chàng trai nghèo hiếu học
“Tiền nào của nấy” – Khi chất lượng tạo dựng niềm tin
“Rượu vào, lời ra” – Đánh nhau tại Bình Dương gây xôn xao dư luận

Tiêu đề bằng trích dẫn

Sử dụng trích dẫn sẽ giúp tiêu đề của bạn trở nên sâu sắc và có giá trị hơn. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn phù hợp với nội dung bài viết. Phản ánh đúng trích dẫn và sử dụng nó một cách hiệu quả để đạt được mục tiêu của mình.

Ví dụ:

“I wish i could love myself” – Hành trình truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ của BTS
Á Hậu Ngọc Hằng: Tôi không phải con nhà giàu
“Hạnh phúc chỉ đơn giản, là còn được về nhà” – Còn bạn, hạnh phúc của bạn là gì?

Ở trên là các cách đặt tiêu đề hay thu hút người đọc. Chỉ cần áp dụng tốt cách trên, linh hoạt trong từng nội dung, chắc chắn bài viết của bạn sẽ đạt hiệu quả rất cao.

THAM GIA NGAY CÁC HỆ SINH THÁI CỦA FORI CENTER

Cộng đồng Marketing MMO chia sẻ nhiều kiến thức:
https://www.facebook.com/groups/marketingthucchienmmo
Kênh Tiktok Fori Marketing:
https://www.tiktok.com/@fori.marketing
Hotline hỗ trợ:
0365 988 719 – 0378 499 838

Bình luận