kinh doanh online trước đây thường phải có kiến thức và kinh nghiệm trong khá nhiều khâu như nhập hàng, kênh bán, quảng cáo, vận chuyển… và đặc biệt là phải bỏ vốn lớn để nhập hàng chủ yếu từ Trung Quốc để có giá cạnh tranh so với thị trường. Tuy nhiên, thị trường Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam ngày càng phát triển với sự lớn mạnh của các sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo và người bán cũng càng ngày càng tiếp cận được đến các phương pháp bán hàng tinh gọn, bớt rủi ro, bớt chi phí hơn; tất cả điều này mang đến cơ hội mở cho bất kỳ ai muốn và có đam mê trong lĩnh vực kinh doanh online.  Nằm trong xu thế này, Netsale được phát triển với mục đích trở thành 1 trong những nền tảng hỗ trợ kinh doanh online tốt nhất cho người bán hàng ở Việt Nam với việc đưa khái niệm bán hàng dropshipping đến gần với cộng đồng những người bán hàng online tại Việt Nam hơn. 

 

Về hình thức Dropshipping và vì sao bạn nên thử kinh doanh online với Dropship?

Hiểu đơn giản, Dropshipping là hình thức bạn lấy hàng từ nhà cung cấp với giá rẻ, và bán ra với giá cao hơn. Phần giá chênh lệch là lợi nhuận bạn thu về. Bạn cũng không cần phải lo về khâu đóng gói, vận chuyển, tồn hàng…vì nhà cung cấp sẽ lo hết phần việc này cho bạn. Hình thức này làm giảm tối đa các rủi ro khi bắt đầu kinh doanh online như vốn, tồn kho để người bán hàng như bạn chỉ cần tập trung vào việc đẩy sản phẩm ra thị trường và tính toán mức lãi trên đơn hàng cho hợp lý.

Xem thêm: Dropshipping là gì? 

Tuy khá phổ biến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam việc kinh doanh dropshipping vẫn chưa thực sự phát triển và nhiều người vẫn cảm thấy tương đối khó làm và phức tạp. Có 1 số lý do như sau:

 • Nguồn hàng chủ yếu ở Trung Quốc, nhà cung cấp Trung Quốc chủ yếu chỉ hỗ trợ cho người bán dropship sang các thị trường Mỹ, châu Âu vì lý do khoảng lãi ở các thị trường này rất cao
 • Các nhà cung cấp ở Việt Nam (bao gồm cả nhà sản xuất và nhà phân phối) chủ yếu vẫn tập trung vào bán buôn nên khó hỗ trợ bán lẻ, dẫn đến khó khăn trong việc triển khai hình thức dropship
 • Việc vận chuyển bị phân mảnh, bao gồm nhiều khâu từ mua hàng, vận chuyển nội địa (với hàng Trung Quốc), vận chuyển TQ-VN, vận chuyển nội địa Việt Nam và đặc biệt là thu hộ tiền CoD cho người bán.

 

Vai trò của nền tảng Netsale hỗ trợ hình thức Dropshipping trong kinh doanh online

Để hỗ trợ người kinh doanh online ở Việt Nam có thể tận dụng được phương pháp Dropshipping cho việc bán hàng của mình, Netsale kết nối với các bên như nguồn hàng (các sàn TMĐT Trung Quốc và các Nhà cung cấp Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Dropship), đơn vị mua hộ và vận chuyển TQ-VN, đơn vị vận chuyển trong nước và thu hộ COD và các kênh bán (website, landing page, sàn TMĐT) để tạo thành 1 giải pháp Dropship hoàn chỉnh cho người bán. Qua đó, người bán chỉ cần tìm sản phẩm phù hợp, đăng lên kênh bán, kết nối vận chuyển và quản lý việc bán hàng dropship của mình tất cả trên Netsale.

 

Các cách dropship & kinh doanh online khi bạn sử dụng Netsale

Với hệ thống của mình, người bán có thể bán hàng online với 4 cách: (1) Bán hàng từ nguồn hàng Trung Quốc, (2) bán hàng từ Nhà cung cấp Việt Nam với các sản phẩm dropship, (3) bán hàng từ Nhà cung cấp Việt Nam với các sản phẩm Affiliate và (4) nhập hàng và bán dạng Fulfillment

 

Cách 1: Bán hàng từ nguồn hàng Trung Quốc

Hiện tại, Netsale kết nối với các sàn 1688, Taobao, Tmall ở Trung Quốc, các đơn vị vận chuyển ở VN để hỗ trợ bạn dropship với 4 bước: (1) Đồng bộ sản phẩm TQ lên các kênh bán, (2) Mua hộ hàng từ Trung Quốc, (3) vận chuyển hàng về Việt Nam và (4) vận chuyển và thu hộ CoD tại Việt Nam.

Với cách này, khi bạn tạo đơn hàng trên Netsale, đơn hàng sẽ được tự động xử lý thông qua các đơn vị vận chuyển kết nối để đưa sản phẩm từ Trung Quốc về tận tay người mua của bạn. Bạn sẽ nhận tiền CoD trên tài khoản của bạn ở đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng và thu tiền CoD cho bạn, không phải trên tài khoản Netsale của bạn (ví dụ như Boxme, GHTK, GHN,…)

Ưu điểm: 

 • Nguồn hàng rất đa dạng, nhiều sản phẩm độc lạ không thể tìm thấy ở Việt Nam hay nhiều hàng HOT, TREND đi trước xu hướng
 • Nội dung content phong phú, hình ảnh đẹp và đa dạng.
 • Nguồn hàng này bạn có thể đồng bộ lên Shopee hay website, landing page dễ dàng, nhanh chóng (Netsale đã tích hợp thêm nhiều kênh để bạn tự động xây dựng nhanh web bán hàng như Ladipage, Botup, WordPress – Woocommerce, Shopify, Haravan,…)

Nhược điểm: 

 • Thời gian vận chuyển và chất lượng phụ thuộc vào đối tác vận chuyển, rủi ro về hàng hoá lại thuộc về người bán, không phải Nhà cung cấp.
 • Mất nhiều chi phí cho việc vận chuyển, khó ước tính chi phí nếu chưa có kinh nghiệm
 • Nhiều sàn quy định thời gian vận chuyển làm hạn chế việc làm dropship
 • Nếu đơn hàng hủy, bạn sẽ không được hoàn tiền hàng. Hàng sẽ lưu kho chờ xuất

Các bước làm dropship với nguồn hàng Trung Quốc

 • Bước 1: Tìm kiếm sản phẩm quốc tế (sản phẩm Trung Quốc từ các sàn 1688, Taobao, Tmall)
 • Bước 2: Đưa các sản phẩm phù hợp vào danh sách tiềm năng
 • Bước 3: Đăng bán/ đồng bộ các sản phẩm bạn muốn lên các kênh bán
 • Bước 4: Tạo đơn dropship (mua hộ hàng, vận chuyển từ NCC về tay người mua và thu tiền CoD). Ở bước này, bạn cần kết nối với đơn vị mua hộ và vận chuyển Trung Quốc – Việt Nam và đơn vị vận chuyển nội địa Việt Nam & thu hộ CoD. Lưu ý: Bạn phải có sẵn tiền trong tài khoản của các đơn vị mua hộ và vận chuyển này để tạo được đơn
 • Bước 5: Theo dõi đơn và nhận tiền CoD (ở tài khoản của bạn bên đơn vị hỗ trợ thu hộ CoD cho bạn)

Gợi ý thêm: Ngoài cách dropship ở trên, với nguồn hàng từ Trung Quốc, bạn có thể nhập hàng về 1 đơn vị trung gian để lưu kho, bán dần hoặc nhập hàng về nhà mình rồi đăng bán. Nếu làm theo cách này, Netsale có thể hỗ trợ bạn đồng bộ sản phẩm lên kênh bán và tạo đơn vận chuyển nội địa & quản lý đơn hàng tập trung. 

Bạn có thể đăng ký tài khoản Netsale Tại Đây

 

Cách 2: Bán hàng từ nguồn hàng của các Nhà cung cấp có sẵn (dạng Dropship)

Ngoài nguồn hàng từ Trung Quốc, Netsale kết nối với các đơn vị bán sỉ và bán lẻ lớn trên thị trường để hỗ trợ người dùng có thể tạo đơn lẻ trực tiếp từ Nhà cung cấp nội địa tới tay người mua. Với cách này, bạn chỉ cần đặt cọc tiền hàng (và phí vận chuyển tuỳ theo NCC quy định) cho Nhà cung cấp, sau đó NCC sẽ có trách nhiệm giao hàng đến tận tay người mua cho bạn khi có đơn. Tiền COD sẽ được NCC thu hộ và trả về tài khoản của bạn trên Netsale ngay khi đơn hàng được giao thành công (đây là điểm khác biệt của Netsale với việc bạn làm riêng với NCC nhé)

Các cách dropship và bán hàng online với Netsale

Ưu điểm: 

 • Thời gian vận chuyển nhanh và đảm bảo hơn nhiều so với Dropship sản phẩm từ Trung Quốc do sản phẩm có sẵn ở Việt Nam
 • Phí vận chuyển thấp, được đảm bảo do quy định bởi Nhà cung cấp, và nhiều khi được NCC có chương trình hỗ trợ như Miễn phí vận chuyển, hỗ trợ % vận chuyển
 • Giá sản phẩm được để thấp hơn khá nhiều so với giá thị trường để hỗ trợ người bán có thể bán giá
 • Hỗ trợ dropship trên các sàn như Shopee. Đặc biệt là nếu sản phẩm ở kho tập trung (như kho của Boxme) thì việc đưa lên Shopee bán sẽ rất phù hợp và dễ dàng
 • Nếu đơn hủy, hàng sẽ hoàn về NCC, bạn sẽ được hoàn tiền hàng

Nhược điểm: 

 • Sản phẩm không đa dạng bằng cả về mẫu mã và nội dung content. Nhiều NCC chưa chuyên về việc bán lẻ nên không có sẵn nội dung hỗ trợ người bán cho việc dropship
 • Giá bán sẽ bị cạnh tranh rất nhiều trên thị trường do tất cả người bán đều nhận được mức giá sàn từ NCC (có lẽ bạn nên đi vào các giá trị không cạnh tranh về giá)
 • Nếu sản phẩm không ở cùng 1 địa điểm thì sẽ khó khăn trong việc bán trên sàn (vì các sàn như Shopee, Lazada quy định không cho phép việc này)

Nếu bạn là người mới thì đây là 1 phương pháp phù hợp và đáng thử với bạn vì nó khá an toàn. Tuy nhiên, cố gắng từng bước xây dựng giá trị cho kênh bán/ thương hiệu của mình thay vì cạnh tranh về giá có lẽ là 1 chiến lược tốt cho mọi người khi mới bắt đầu.

Các bước làm dropship với nguồn hàng Local Dropship hay còn gọi là nguồn hàng Netsale Supplier (từ NCC trong nước):

 • Bước 1: Tìm kiếm sản phẩm trong nước có nhãn Local Dropship (trong phần sản phẩm trong nước)
 • Bước 2: Đưa các sản phẩm phù hợp vào danh sách tiềm năng
 • Bước 3: Đăng bán hoặc đồng bộ sản phẩm lên các kênh bán
 • Bước 4: Tạo đơn dropship hoặc đồng bộ đơn từ các kênh bán về (Nếu bạn đang thắc mắc có bị lẫn với đơn Dropship quốc tế từ Trung Quốc không thì yên tâm, hệ thống tự nhận diện được đơn hàng dựa vào sản phẩm bạn đã đưa lên kênh bán. Bạn chỉ cần chọn đúng sản phẩm ở bước tạo đơn này).
 • Bước 5: Nạp tiền vào Netsale số tiền tương ứng với số tiền cần đặt cọc (giá NCC của sản phẩm đã bao gồm phí vận chuyển)
 • Bước 6: Theo dõi đơn và nhận tiền ngay khi đơn thành công

Gợi ý thêm: Bạn có thể tìm các sản phẩm có nhãn Netsale Qualified Supplier để có thể dễ dàng đồng bộ lên Shopee hoặc bán hàng đảm bảo hơn. Đây là các sản phẩm có sẵn trong kho hàng của đối tác kho vận của Netsale là Boxme, nên hàng hoá được đảm bảo kiểm duyệt nghiêm ngặt và sẵn sàng để giao đi bất kỳ lúc nào. 

Bạn có thể đăng ký tài khoản Netsale Tại Đây

 

Cách 3: Kinh doanh online từ nguồn hàng của các Nhà cung cấp có sẵn (dạng Affiliate)

Với nguồn hàng trong nước có sẵn, ngoài hình thức Dropship như trên thì bạn còn có thể bán với nguồn hàng Local Affiliate (bạn bán trước với giá niêm yết và nhận lãi hoa hồng sau khi đơn giao thành công).

Đây cũng là 1 cách bán khá thú vị và mới mẻ trên thị trường, chủ yếu do các Nhà cung cấp có thương hiệu thường không muốn sản phẩm của mình bị bán phá giá trên thị trường. Với hình thức này, bạn sẽ phải có sẵn tiền đặt cọc trước bằng với giá niêm yết của sản phẩm, sau đó nếu đơn được giao thành công thì bạn sẽ nhận được tiền thưởng hoặc hoa hồng cho đơn hàng đó.

Các cách dropship và bán hàng online với Netsale

Ưu điểm: 

 • Thời gian vận chuyển nhanh và đảm bảo (giống với nguồn hàng Local Dropship ở trên) do hàng có sẵn ở trong nước
 • Sản phẩm thường sẽ có sẵn thương hiệu trên thị trường, các bạn có thể dựa vào yếu tố này để bán hàng dễ hơn, thậm chí có thể giới thiệu mình là đại diện cho thương hiệu
 • NCC thường có nhiều mức ưu đãi và chương trình hỗ trợ người bán để giúp đẩy mạnh sản phẩm ra thị trường
 • Một số NCC cho phép người bán đăng lên sàn Shopee
 • Nếu đơn hủy, hàng sẽ hoàn về NCC và bạn được hoàn tiền hàng.

Nhược điểm: 

 • Bạn phải đặt cọc trước số tiền ứng với Giá bán của sản phẩm (đã bao gồm phí vận chuyển do NCC quy định), sau đó mới được nhận lại thưởng/ lãi khi đơn thành công
 • Một số NCC không cho phép đăng lên sàn TMĐT

Các sản phẩm này rất dễ bán nếu bạn có sẵn tập khách hàng phù hợp với thương hiệu sản phẩm này. Ví dụ bạn có sẵn kênh Instagram hoặc Tiktok có tệp người theo dõi lớn, là nữ, trong độ tuổi 16-25 thì rất dễ kéo tập này vào mua sản phẩm của các thương hiệu mỹ phẩm nếu bạn chọn bán sản phẩm Local Affiliate cho 1 thương hiệu nào đó trên Netsale.

Các bước làm dropship với nguồn hàng Local Dropship hay còn gọi là nguồn hàng Netsale Supplier (từ NCC trong nước):

 • Bước 1: Tìm kiếm sản phẩm trong nước có nhãn Local Affiliate (trong phần sản phẩm trong nước)
 • Bước 2: Đưa các sản phẩm phù hợp vào danh sách tiềm năng
 • Bước 3: Đăng bán hoặc đồng bộ sản phẩm lên các kênh bán
 • Bước 4: Tạo đơn hoặc đồng bộ đơn từ các kênh bán về
 • Bước 5: Nạp tiền vào Netsale để đặt cọc cho đơn hàng (tương ứng với giá niêm yết của sản phẩm quy định bởi NCC, đã bao gồm phí vận chuyển)
 • Bước 6: Theo dõi đơn và nhận lại tiền đặt cọc cùng tiền thưởng (hoa hồng) ngay khi đơn thành công

Lưu ý: Sản phẩm Affiliate trên Netsale KHÔNG PHẢI là làm Affiliate, mà chỉ tương đồng ở điểm sản phẩm có giá niêm yết, và bạn nhận tiền thưởng cho việc giới thiệu thành công sản phẩm. Tuy nhiên, với sản phẩm này trên Netsale bạn cần thực sự bán được (chốt đơn thành công), không chỉ giới thiệu như làm Affiliate. 

 

Cách 4: Bán hàng từ nguồn hàng có sẵn hoặc tự nhập (Fulfillment)

Thực tế thì đây không còn là cách bán dropship nữa mà là tự bán như việc bạn có sẵn sản phẩm, đưa lên các kênh rồi tạo đơn gọi các hãng vận chuyển qua lấy hàng giao cho người mua.

Tuy nhiên, nếu bạn đang có sẵn sản phẩm trên hệ thống Netsale để đăng bán lên các kênh thì bạn vẫn có thể coi Netsale như 1 nơi để bạn quản lý đơn hàng hoàn toàn miễn phí.

Ưu điểm:

 •  Người bán hoàn toàn tự chủ về hàng hoá, đảm bảo hàng có sẵn trước khi bán
 • Nếu nhập số lượng lớn sẽ có giá tốt từ Nhà cung cấp (Trung Quốc) – Có thể tận dụng để bán thông qua các dropshipper khác trên Netsale nếu đăng ký làm Netsale Supplier

Nhược điểm:

 • Phải bỏ vốn nhập hàng
 • Phải thực hiện nhiều khâu riêng lẻ: Nhập hàng, theo dõi vận chuyển, nhận hàng, kiểm hàng, đóng gói, bán hàng,…

Lưu ý: Cách làm này chỉ phù hợp nếu bạn nhập hàng Trung Quốc qua Netsale. 

Cách làm: 

 • Bước 1: Tìm sản phẩm, đưa vào tiềm năng, đưa lên kênh bán (mình xin rút gọn các bước này vào 1 bước vì chắc đến đây mọi người đều biết cách đăng bán hết rồi)
 • Bước 2: Tạo yêu cầu Nhập hàng (kết nối với các đơn vị mua hộ và vận chuyển TQ-VN)
 • Bước 3: Theo dõi đơn nhập hàng và cập nhật tồn kho cho sản phẩm sau khi đơn về đến địa chỉ nhập hàng về (kho Fulfillment hoặc địa chỉ cá nhân của bạn)
 • Bước 4: Tạo đơn lẻ hoặc đồng bộ đơn với sản phẩm có sẵn từ kho của chính bạn
 • Bước 5: Theo dõi đơn hàng và nhận tiền COD từ đối tác thu hộ COD cho bạn

Gợi ý: Nếu bạn nhập hàng Fulfillment thì có thể xem xét việc trở thành Nhà cung cấp của Netsale để hỗ trợ các người bán nhỏ hơn cùng bán với bạn, giúp cho việc đẩy sản phẩm ra thị trường nhanh và hiệu quả hơn. 

 

Tổng kết

Các cách dropship và bán hàng online với Netsale

 

Như vậy là bạn đã biết về 4 cách kinh doanh online thông qua hệ thống Netsale. Hy vọng 1 trong 4 hình thức này sẽ có thể hỗ trợ cho việc kinh doanh online của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể hợp tác kinh doanh Dropshipping với Foricenter theo các thông tin bên dưới:

Chúc các bạn thành công !

Bình luận