Bán hàng online ngày càng phổ biến. Do đó để chuẩn bị cho việc bán hàng online hiệu quả, người bán cần chuẩn bị content bán hàng hiệu quả

Bán hàng tạo ra doanh thu và lợi nhuận là điều quan trọng của bất cứ nhà kinh doanh nào. Đối với kinh doanh online, bán hàng ngày càng được phổ biến. Dễ dàng thấy nhất là hoạt động bán hàng thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Shopee, Lazada… Mỗi kênh lại có nhiều cách khai thác bán hàng khác nhau. Lấy điển hình Facebook, người bán có thể bán ở nhiều nơi như Facebook Profile, Facebook Group, Facebook Fanpage…Mỗi kênh sẽ mang lại lượng khách hàng tiềm năng khác nhau. Ngoài ra còn có các kênh trên sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki…

Người bán có cơ hội tiếp cận người mua theo mô hình nhà bán hàng của sàn… Do đó, cơ hội kinh doanh dành cho nhiều người ngày càng nhiều thì tỉ lệ cạnh tranh ngày càng cao. Để tạo ra sự khác biệt trong việc bán hàng, người kinh doanh phải có chiến lược nhằm tạo ra sự khác biệt. Một trong những yếu tố đó không thể thiếu đó là content marketing hay content bán hàng. Vậy làm sao để có content hiệu quả trong bán hàng. 

Content bán hàng hiệu quả

Vẽ ra lộ trình bán hàng trước khi bắt tay đăng bán:

Trước khi bắt tay bán hàng, bạn cần xác định rõ mục tiêu và mục đích của việc bán hàng cũng như định hướng bán hàng từ khâu chọn sản phẩm, chuẩn bị nội dung bán hàng, chọn cách marketing, kênh marketing… Rất nhiều thứ cần định hướng và vạch rõ ngay từ đầu để con đường bán hàng trở nên hiệu quả hơn.

Hiểu sản phẩm và ngách thị trường bạn đang kinh doanh

Sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh online. Do đó việc chọn lựa sản phẩm cũng không kém phần quan trọng. Chọn lựa sản phẩm đồng nghĩa với việc bạn cần hiểu thị trường đó như thế nào từ insight khách hàng, đối thủ, cũng như ưu và khuyết điểm của sản phẩm. Hiểu rỏ sản phẩm bạn sẽ có chiến lược bán hàng, tư vấn và chăm sóc khách hàng một cách hiệu quả. Thị trường ngày càng cạnh tranh nên việc chọn lựa sản phẩm để tạo nên sự khác biệt nhằm mở ra cơ hội bán được nhiều hàng hơn.

Chọn kênh marketing quảng bá sản phẩm:

Để kinh doanh hiệu quả, bạn cần chọn kênh marketing sao cho phù hợp với sản phẩm. Kênh marketing có thể là fanpage, facebook cá nhân, facebook group, youtube, tiktok, zalo.. Ngoài ra còn có các kênh sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki.

Chuẩn bị content bán hàng một cách chỉnh chu.

Thông thường, ai cũng nghỉ rằng content là đăng bài bán hàng lên các kênh hay livestream như vậy gọi là 1 content bán hàng. Content bán hàng có thể hiểu như thế là chưa đủ. Vì sao?

Để gọi là một bài content bán hàng nó đòi hỏi nhiều yếu tố. Bản chất của content nó nằm ở nhiều dạng khác nhau như hình ảnh, video, bài viết, … Ngày mỗi content lại đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau. Về hình ảnh, để có được những tấm ảnh đẹp, người kinh doanh cần có sự chuẩn bị từ khâu chụp hình, chỉnh sửa hình ảnh thông qua các ứng dụng như photoshop…Cho đến cách dựng 1 video đơn giản và hiệu quả.

Một số gợi ý để xây dựng content  bán hàng thu hút và hiệu quả:

1, Một số thủ thuật như sau:

+ Hình ảnh sản phẩm, nên đặt kèm tên thương hiệu, logo, số điện thoại của bạn vào hình ảnh

+ Lồng ghép sản phẩm vào câu hỏi, tư vấn, đa dạng hóa hình ảnh sản phẩm ra để vừa tạo tương tác, vừa kích thích Fan mua hàng như ví dụ bên dưới

+ Tổ chức những đợt sale hoặc tổng hợp sản phẩm để người mua chọn lựa sản phẩm phù hợp với mình nhất

+ Và còn rất nhiều cách khác mà bạn có thể tự sáng tạo ra để lồng ghép sản phẩm vào post của bạn. Từ đó hướng người đọc cảm thấy mình cần sản phẩm, mình thiếu sản phẩm và mình phải mua nó.

2, Đăng những bài đang viral, tạo sức hút.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng tải những nội dung liên quan đến sản phẩm và lĩnh vực mà bạn đang bán, đó có thể là hình ảnh cửa hàng, hoạt động, event, so sánh sản phẩm, cảnh báo sản phẩm….

3, Đăng nội dung  khuyến mãi, giảm giá…

Facebook là nơi viral cực tốt mà nội dung viral tốt nữa là các Event về khuyến mãi, giảm giá… như:“Mua 1 tặng 1 trả tiền 2 giảm thêm 10%” ” Mua 3 sẽ được giảm 50%” … Hãy nghĩ ra những kế hoạch mà bạn có thể khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng để họ Viral giùm cho bạn. Vừa bán được hàng, vừa được PR miễn phí tuy có tổn thất lợi nhuận.

Đây là những điều cơ bản bạn cần nắm trước khi bước vào con đường bán hàng trên facebook. Mình nhấn mạnh về mặt xây dựng nội dung trên các trang mạng xã hội. Hãy áp dụng nó ngay cho bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Bình luận