Nếu bạn làm trong lĩnh vực kinh doanh, marketing, hay cụ thể hơn là SEO bạn có thể bạn đã nghe qua Content là gì hay Content Marketing là gì? Bài viết sau đây Fori Center sẽ giúp bạn phân biệt giữa content và content marketing.

‘Content is King‘ là cụm từ mà các online marketers thường nhắc tới khi nói về sự ảnh hưởng của nội dung trên trực tuyến. Mặc dù có nhiều tranh luận về ý nghĩa nhưng đa phần mọi người đều tin vào điều đó.

Content là gì?

Content dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nội dung”, nhằm chỉ tất cả những không gian chứa nội dung. Một bài báo, một bài hát, một bài viết, một video, một hình ảnh… đều được gọi là một Content.Trong marketing, “bóng dáng” của Content xuất hiện rất đa dạng: đó có thể là một bài viết mô tả sản phẩm, một bài quảng cáo bán hàng, một tờ rơi, một bản nhạc để quảng cáo, một kịch bản video, video…

Bất cứ nội dung nào cũng được gọi là Content nếu như nó đúng nghĩa là “nội dung”, cung cấp thông tin, truyền tải thông điệp… Nội dung đó bao gồm cả Content Marketing, nhưng không phải mọi Content đều là Content Marketing. Vậy Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì?

Content marketing là tiếp thị nội dung – Hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra & phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ. Với mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi & chuyển đổi họ thành khách hàng, content marketing giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như:

Giáo dục, giải trí, góc nhìn, nhận xét đa chiều về một vấn đề và sự vật nào đó, …

Như vậy Content Marketing là một quá trình, là một chiến lược của kế hoạch Marketing mà doanh nghiệp đề ra và thực hiện nhằm đạt được mục đích kinh doanh.

Sự khác biệt của Content bình thường và Content Marketing là gì?

Hãy đọc lại định nghĩa content marketing một lần nữa, nhưng lần này loại bỏ  phần “giá trị và có liên quan”.

Đó là sự khác biệt giữa content marketing (tiếp thị nội dung) và các thông tin rác mà nhiều công ty đang cố gắng “bán hàng” gì đó cho bạn. Các công ty gửi thông tin qua email, chia sẻ trên mạng xã hội,…hầu hết  nó không có liên quan hoặc chả có giá trị  nào (bạn có thể gọi nó là tin rác/tin spam). Đó chính là những content thông thường.

Điều làm cho content marketing có giá trị trong môi trường ngày nay chính là yếu tố: Content mang đến giải pháp/giá trị hữu ích đối với người dùng. Đây là điểm tiên quyết phân biệt giữa Content marketing & các content thông thường khác.

Tầm quan trọng của CONTENT VỚI WEBSITE

1. Cung cấp thông tin

Điều này quá hiển nhiên đúng không? Bạn tạo dựng content cho một website chắc chắn là vì một mục đích chia sẻ thông tin nào đó cho người dùng.

Đó có thể kiến thức về lĩnh vực Sức khỏe, linh kiện máy tính, dụng cụ thể thao, …

Và một trong những cách nhanh gọn nhất để Google có thể hiểu được website của bạn là thông qua content.

Google luôn muốn cung cấp content hữu ích đến người dùng của mình.

Nếu muốn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của google, thì bạn càng phải đăng tải nhiều content hữu ích như vậy.

2. Tăng traffic

Một trong những lợi ích của content hay là tăng lượng người dùng tìm đến website bạn thông qua công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm yêu thích content, đặc biệt content được thường xuyên update. Và nếu bạn muốn người dùng truy cập vào website mình, hãy tạo dựng content chạm được đến “nỗi đau” của người dùng.

Đa phần công cụ tìm kiếm đều tập trung tối ưu trải nghiệm người dùng. Điều này có nghĩa là website bạn phải cung cấp các thông tin liên quan để thu hút ánh nhìn của họ.

Đầu tư vào làm content SEO chất lượng rất quan trọng đối với thành công trong SEO website.

3. Tránh thuật toán Google Panda

Hầu hết các thuật toán Google đều nhằm mục đích giúp người dùng tìm ra các trang chất lượng cao bằng cách: “Đá bay các web có content chất lượng thấp ra khỏi top đầu của Google.“

Bạn cũng biết website sẽ bị dính án phạt Google Panda nếu:

Trang bị thin content (nội dung mỏng, ít thông tin)

Duplicate content của các trang trên cùng website

Content Farming: Copy content từ các trang khác + Nhồi nhét từ khóa

Content thiếu authority – Không có độ tin tưởng cao

Spin content – “xào nấu” content từ nhiều trang web thành content của mình.…

Vậy là bạn tự hiểu Content quan trọng như thế nào với thuật toán Google Panda. Nếu muốn website bị phạt thì bạn cứ “ngó lơ” content đi.

4. Tăng authority cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp của bạn nói lên một câu chuyện và câu chuyện này đều phải phụ thuộc vào content. Giờ bạn thấy content “thần thánh” chưa?

Với content chất lượng khả năng bạn thường xuyên xuất hiện trước mắt người dùng là chuyện hoàn toàn có thể. Đồng thời, điều này có thể thôi thúc người dùng quay trở lại website đọc content của bạn.

Tần suất thương hiệu bạn xuất hiện càng dày đặc với người dùng thì càng dễ tạo dựng uy tín với họ, trở thành một chuyên gia trong ngành của mình.

5. Tăng tỉ lệ chuyển đổi – conversion rate

Liệu content của bạn không có giá trị, người dùng có sẵn lòng để lại thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại, email, …) hay đăng ký mua hàng/dịch vụ của bạn? Tôi cá là khả năng này không cao rồi!

Bởi lẽ người dùng vẫn chưa có lòng tin ở doanh nghiệp bạn. Tạo ra content không hề khó nhưng để có content thu hút người dùng thì lại là một vấn đề căng não.

Tất nhiên bạn không thể biến người dùng trở thành khách hàng của bạn ngay được. Xây dựng content hay là yếu tố quan trọng thuyết phục người dùng tin tưởng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Content và SEO

Với bất kì một vấn đề gì, sự vật gì chúng ta đều cần phải có content để diễn tả và thông qua content đó để giúp mọi người hiểu hơn về thứ chúng ta muốn chia sẻ. Và ở bài viết này mình sẽ chỉ bàn luận đến content khi làm SEO.

Đối với chúng ta những người làm SEO thì content luôn là yếu tố số 1 để Google đánh giá website của mình. Với một bài viết content hay, hấp dẫn, chi tiết chúng ta có thể tự tin và tin tưởng về từ khóa bài viết đó sẽ có thứ hạng cao trên Google.

Nếu một bài content chỉ là đi coppy, chỉnh sửa của người khác sẽ chỉ mang ý nghĩa một nội “dung spam, tin rác” Mục tiêu cuối cùng của làm SEO là khách hàng và Google, nếu một trong hai mục tiêu này đánh giá thấp chúng ta thì chiến dịch SEO đó coi như thất bại hoàn toàn.

Một bài content tốt sẽ giúp cho người dùng thấy tin tưởng chúng ta hơn, nếu những chi tiết nội dung trong bài content đó đúng với thực tế của của người sử dụng cần.

Hãy học cách viết content chuẩn SEO là điều cần chú ý.

Chúc các bạn thành công !

Bình luận