Làm thế nào để kiếm được đơn hàng đầu tiên?

Trong kinh doanh việc kiếm được đơn hàng đầu tiên rất quan trọng. Vì đây là động lực để người kinh doanh có thể tiếp tục công việc và tất nhiên nếu kinh doanh thời gian dài mà không kiếm được đơn nào thì thật là “nản lòng”. Fori Center sẽ bật mí cho các bạn cách thức để kiếm được đơn hàng đầu tiên.

Nếu bạn thực hiện đúng tất cả những hướng dẫn thì việc có đơn hàng đầu tiên thực sự không phải là khó, biết đâu lại bùng nổ doanh số bởi những “bí mật” kinh doanh dưới đây mà tôi và thành viên của Fori Center đang sử dụng nó mỗi ngày.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu kinh doanh như thế nào hãy thử sức với những hình thức kiếm tiền bên dưới nhé, tìm hiểu ngay:

Các kênh để tiếp cận khách hàng

1. Sử dụng Profile Facebook

Một cách cực kỳ đơn giản, hãy bỏ qua sự ngại ngùng nếu quan niệm việc bán hàng là “xấu xa”, là ảnh hưởng tới bạn bè của mình vì những bài bán hàng. Điều này tôi muốn nói ngay từ đầu, bởi tôi cũng đã từng không thích những người suốt ngày đăng bài.

Nhưng không, đừng ngại hay e dè, việc kinh doanh online sử dụng Facebook bán hàng không có gì là phiền phức nếu bạn biết cách làm mọi người cảm thấy dễ chịu.

Vì Facebook là 1 kênh bán hàng cực kỳ hiệu quả cho tới bây giờ vẫn chưa có kênh nào dễ sử dụng mà mang lại hiệu quả nhanh như là Facebook. Chính vì vậy sử dụng Facebook quảng bá là điều chắc chắn. Khi bạn quảng bá sản phẩm bằng Facebook bạn hãy sử dụng Facebook thật thông minh.

Một số “BÍ MẬT” khi bạn kiếm đơn từ Facebook cá nhân, với bí quyết này bạn bè sẽ không cảm thấy phiền phức khi chúng ta đang âm thầm bán hàng:

 • Hãy kết thật nhiều bạn bè là khách hàng tiềm năng – add full 5000 bạn là điều ai cũng phải thực hiện.
 • Đăng tải nhiều những kinh nghiệm sử dụng sản phẩm mà bạn bè là những người tự nhiên sẽ cùng bình luận cảm nhận với bạn.
 • Hãy khẳng định là mình có 1 nguồn sản phẩm uy tín và đang kinh doanh nó. Điêu này giúp mọi người biết bạn đang lấn xân vào kinh doanh. Nếu mọi người để ý và bình luận thì đây là 1 tín hiệu tốt về những lời hứa hẹn là sẽ ủng hộ bạn. Chắc chắn điều này sẽ xảy ra.
 • Đăng tải về những điều tốt đẹp của bản thân và gia đình, công việc.
 • Chú ý vấn đề bảo mật Facebook: Ẩn danh sách bạn bè, thêm số điện thoại, địa chỉ email, xác thực bạn bè để trường hợp mất còn có thể lấy lại.
 • Sử dụng công thức 80-20 để đăng bài: 80% bài viết về chia sẻ kiến thức, thành công, 20% mới là bán hàng. Vì cũng như mình, khách hàng lên facebook để giải trí chứ không phải để mua hàng, chẳng qua khi thấy nhu cầu thì họ sẽ hỏi và mua hàng. Nên để khách hàng hài lòng và mua hàng 1 cách tự nhiên.

2. Lập ngay Fanpage để bán hàng

Cách này là điều chắc chắn bạn phải làm vì nó mang lại nhiều nguồn lợi.

Facebook có tính năng Fanpage tự tạo cho mình vài trang Page để quảng bá sản phẩm, Nếu việc bạn đăng ở Facebook cảm thấy ngại thì Fanpage là lựa chọn hợp lý. Đăng ở Fanpage rồi bạn share qua trang cá nhân, Fanpage có khả năng tạo tương tác viral hơn Facebook cá nhân, nó cho phép bạn thêm nhiều quản trị viên để cùng quản lý và phát triển trang Page (tại sao không add một vài người bạn để cùng kinh doanh nhỉ)

Khi đăng bài trên Fanpage bạn cần có hình ảnh đẹp, nội dung bài viết hay content chất lượng là mấu chốt để thành công. Một Fanpage chuyên nghiệp đồng nghĩa với uy tín của Fanpage được nâng cao trong mắt khách hàng.

Số lượng bài viết mỗi ngày bạn nên xây dựng sẵn và post theo kịch bản, post bài nào chất lượng bài đó. Cũng không cần quá nhiều bài viết thừa thãi, hãy tập trung vào chất lượng và giá trị của các bài viết mang lại cho người đọc.

3. Tham gia các Group bán hàng trên Facebook

Đây là cách thức mà gần như ai kinh doanh online cũng thực hiện, bởi đây là 1 kênh tạo ra tương tác khủng hàng ngày. Group là nơi những người bán tới đăng, những người mua tìm tới để kiếm những sản phẩm mình mong muốn.

Hãy tham gia 5-10 nhóm chất lượng có số lượng thành viên cao để có thể tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa.

Nếu bạn tham gia mỗi nhóm khoảng 50.000 thành viên và chỉ cần 10 nhóm, mỗi ngày khi đăng bài vào trong nhóm này khả năng để bạn tương tác với 500.000 khách hàng tiềm năng. Lưu ý là hãy tham gia đúng nhóm có đối tượng khách hàng mục tiêu nhé

4. Nhắn tin với người thân, bạn bè giới thiệu sản phẩm mình đang kinh doanh

Bạn hãy nhắn tin cho list bạn bè của bạn về việc bạn đang kinh doanh online, cách giới thiệu hoàn toàn tự nhiên theo kịch bản.

Hỏi thăm sức khoẻ -> giới thiệu công việc -> lồng ghép vào đó là việc bạn đang kinh doanh -> nhắc bạn bè ủng hộ.

Nếu bạn là người cởi mở thì bạn có thể giới thiệu luôn là mình đang bán sản phẩm và kêu gọi bạn bè ủng hộ mình. Chắc rằng bạn sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía bạn bè, người thân.

5. Sử dung các kênh mạng xã hội khác để quảng bá như: Zalo, Instagram, Twitter, Youtube,…

Zalo là kênh tương tự như Facebook, nhưng đặc điểm là nó gói gọn phạm vi hơn Facebook, có nhiều bạn thành công trong việc sử dụng zalo để bán hàng. Nếu bạn có duyên thì zalo chính là 1 kênh bán trùm chốt sale bởi zalo tính bảo mật cao hơn, khách hàng mua đồ hoàn toàn yên tâm khi nhắn tin với bạn.

Instagram một kênh quảng  bá rất tuyệt vời nếu bạn biết cách up những tấm ảnh “Chất” thu hút tương tác và… Bán hàng.

Luôn nhớ nguyên tắc: 80-20 để thành công với mạng xã hội.

6. Bán trên sàn thương mại điện tử

Hãy thử sức ở tất cả các kênh có sự hiện diện của khách hàng tiềm năng. Với các sàn thương mại điện tử, điều đáng lo nhất là chính sách bán hàng, quản lý tồn kho thật tốt, còn lại những thứ như Marketing và quảng bá sản phẩm đã có các sàn thương mại điện tử lo giúp bạn.

Các sàn TMĐT luôn có sẵn 1 lượng truy cập rất khủng, điều quan trọng là giá cả và chính sách hậu mãi, chăm sóc khách hàng, quà tặng,… của bạn mà thôi.

Các sàn thương mại điện tử ở Việt Nam có thể kể đến như Lazada, Tiki, Sendo,… Nếu bạn dùng thiết kế website bán hàng đa kênh ở một số nguồn cung cấp, bạn có thể đồng bộ và bán sản phẩm trên Lazada – 1 trong những sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam dễ dàng.

7. Thử quảng cáo với Facebook

Ở cách thứ 7 này là làm sao để dùng những quảng cáo Facebook cơ bản để bán được hàng. Facebook có khả năng nhắm đến các đối tượng có sở thích và hành vi giống với tệp khách hàng bạn muốn, quan trọng là bạn phân loại và lựa chọn như thế nào mà thôi.

Hãy luôn nhớ, khi mới khởi đầu kinh doanh, vấn đề bạn luôn phải chú ý đó chính là lợi nhuận, làm có lời, đừng quá chú trọng đến việc tạo brand.

Khi có được những đơn hàng từ quảng cáo, hãy lưu giữ những thông tin này lại.

8. Viết 1 blog tiếp cận

Blog tiếp cận có thể là những nội dung liên quan đến sản phẩm bạn bán, cách chọn đồ, cách mua hàng chất lượng,… Nội dung phải có giá trị đối với đối tượng khách hàng nhắm đến.

Bạn có thể sử dụng 1 blog miễn phí từ google, viết chuẩn SEO để tiếp cận được nhiều hơn với khách hàng.

Bạn có thể tìm kiếm các hướng dẫn về SEO trên Blog.

Lưu ý quan trọng trong kinh doanh

Việc bạn kinh doanh gì không quan trọng, bạn có thể bán bất cứ sản phẩm gì. Nhưng nhớ rằng: bạn kinh doanh như thế nào mới là điều quan trọng hơn cả. Nếu kinh doanh sản phẩm đắt tiền nhưng mãi chẳng kiếm được đơn thì có ích gì đúng không ạ?

Do vậy:

 • Hãy xác định khách hàng của mình ở đâu? Họ ở trong: Hội nhóm nào? Địa điểm nào? Kênh nào?
 • Ai là người có nhu cầu với sản phẩm của mình?
 • Bám sát những nơi mà khách hàng tiềm năng thường hay ghé cả online lẫn offline.
 • Phát triển kênh quảng bá không có nghĩa là khách hàng sẽ tự “chui vô rọ”.
 • Chủ động nhắn tin với khách hàng, tìm kiếm họ, chăm sóc học.
 • Khách hàng ở khắp mọi nơi, mở tư duy ra một chút bạn sẽ nhận lại nhiều hơn.
 • Ngừng ngay suy nghĩ khách hàng cần mình, bạn có đang độc quyền? Nếu không thì hãy cẩn thận.
 • Bạn đang tiếp cận ở mấy kênh? Nên nhớ khách hàng ở khắp nơi nếu chưa tìm hiểu hết thì hãy tiếp tục tìm hiểu thêm đi: Facebook, Website, Youtube, Twitter, Zalo, Fanpage, Group, Forum,…
 • Đừng nghĩ rằng chỉ có Facebook mới có thể kiếm khách hàng, Facebook chỉ là 1 kênh trong rất nhiều kênh để kiếm khách hàng mà thôi.
 • Không ngừng học tập và nâng cao trình độ bản thân.

Đọc thêm: 100 ý tưởng về content giúp bạn làm chủ các kênh

Kết luận về làm thế nào để kiếm được đơn hàng đầu tiên?

Làm thế nào để kiếm được đơn hàng đầu tiên trong kinh doanh gần như là một bài toán cơ bản mà ai cũng phải trải qua, một số bạn thì việc có đơn hàng đầu tiên khá dễ dàng, nhưng một số bạn việc kiếm đơn hàng đầu tiên rất là khó khăn. Vấn đề này, cả bạn có kinh nghiệm kinh doanh hay mới kinh doanh cũng đều gặp phải.
Vì có thể bạn đang kinh doanh tốt ở mảng này, tuy nhiên thử sức ở mảng khác chưa chắc bạn đã thành công và kiếm được đơn đầu.

Hãy bám sát vào hướng dẫn, cẩm nang này sẽ luôn đúng nếu bạn biết cách triển khai thích hợp, lâu dần nó trở thành một công thức của riêng bạn mà khi bạn bán bất kì sản phẩm gì cũng áp dụng một cách thức tương tự, sự khác biệt có chăng là một vài yếu tố về đối tượng khách hàng và ngách sản phẩm.

Nếu có thắc mắc gì bạn cứ để lại bình luận hoặc nhắn tin trực tiếp lên Fanpage của Fori Center, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận