Màu xanh lá thường được sử dụng trong các thương hiệu liên quan đến thiên nhiên, sức khỏe và sự phát triển. Màu cam dùng để thu hút sự chú ý và tạo ra sự nổi bật. Psychology of Color – Tâm lý màu sắc – Tận dụng màu sắc để tạo ra ấn tượng, gợi cảm xúc và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Màu sắc không chỉ là những gam màu đẹp mắt, mà chúng còn có sức mạnh tác động mạnh mẽ đến tâm trí và cảm xúc của con người. Tâm lý học màu sắc là một lĩnh vực nghiên cứu sâu sắc về cách mà màu sắc ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chúng ta. Trong lĩnh vực marketing, việc hiểu và áp dụng tâm lý học màu sắc có thể mang lại ấn tượng tốt và thành công cho thương hiệu của bạn.

Tâm lý học màu sắc là gì?

Màu sắc là điều quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, và có sự ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi, phản ứng, cảm xúc. Tâm lí học màu sắc là một nhánh trong tâm lí học hành vi, nói về những ảnh hưởng của màu sắc đến hành vi. Những màu sắc khác nhau có tần số năng lượng và sóng rung động khác nhau, tác động đến tâm lý, cảm xúc, trạng thái tinh thần lẫn thể chất.

Màu sắc trong Marketing có thể tác động đến cách người mua cảm nhận các thương hiệu và sản phẩm khác nhau,. Vì vậy điều quan trọng là chọn tông màu phù hợp với mục tiêu và đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp bạn.

Tầm quan trọng của màu sắc trong Marketing?

Màu sắc thường quyết định ấn tượng đầu tiên của người tiêu dùng về thương hiệu hoặc sản phẩm. Người tiêu dùng gắn liền cảm xúc của họ về một số màu sắc nhất định (ví dụ: màu đen sang trọng, màu xanh lá liên quan đến thiên nhiên, sức khỏe) đối với sản phẩm.

Tâm lý màu sắc đóng vai trò quan trọng trong cách người tiêu dùng đưa ra quyết định và đánh giá thương hiệu:

  • 90% ấn tượng ban đầu đến từ màu sắc
  • Màu sắc có thể tăng nhận thức và nhận diện thương hiệu lên 80%
  • 93% người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng chỉ dựa vào hình ảnh

Phân tích màu sắc trong Marketing

Màu xanh da trời

Màu xanh lam là màu được yêu thích trên thế giới. Với 57% nam và 35% nữ xếp nó là lựa chọn hàng đầu của họ. Và các thương hiệu cũng cảm thấy như vậy.

Đây chính là tông màu logo phổ biến nhất. Với 33% các thương hiệu hàng đầu sử dụng màu này trong logo của họ. Màu xanh mang lại cảm giác an toàn, sức mạnh, trí tuệ và sự tin tưởng. Các công ty truyền thông xã hội – như Facebook và Twitter đã chọn màu sắc này để khiến cho thương hiệu của họ trông đáng tin cậy. Vì nền tảng của họ lưu trữ rất nhiều thông tin của người dùng.

Màu tím

ý nghĩa của màu tím trong marketing

Ở Đế chế La Mã, các quan chức cấp cao mặc đồ màu tím Tyrian. Thứ có giá cao hơn vàng vào thời điểm đó. Nữ hoàng Elizabeth I thậm chí còn cấm bất kỳ ai ngoài hoàng gia mặc đồ màu tím.

Do những liên tưởng cổ xưa này, màu tím tạo ra hào quang về sự khôn ngoan, giàu có và tinh tế. Thương hiệu có thể sử dụng màu sắc để báo hiệu một dịch vụ, sản phẩm hoặc trải nghiệm cao cấp.

Màu cam

Màu sắc tươi sáng này truyền tải sự tự tin, sáng tạo và can đảm. Màu cam cũng tạo cảm giác ấm áp vì nó gắn liền với mặt trời. Tuy nhiên trên thực tế, 29% mọi người xếp màu cam là màu họ ít yêu thích nhất.

Nickelodeon là một trong những thương hiệu có biểu tượng màu cam nổi tiếng nhất. Vì màu cam gợi lên cảm giác sáng tạo và thậm chí là sự non nớt, nên nó phù hợp với chương trình và cách xây dựng thương hiệu kỳ quặc của họ như SpongeBob Squarepants và The Wild Thornberrys.

Màu đỏ

Màu sắc mạnh mẽ này gắn liền với sự phấn khích, năng lượng, sức mạnh, sự can đảm và niềm đam mê. Trong bán hàng, các nút kêu gọi hành động sử dụng màu đỏ để trao quyền cho người mua hàng chuyển đổi vì nó mang lại cảm giác cấp bách.
Tuy nhiên, màu đỏ có thể thúc đẩy cảm giác tiêu cực một cách mạnh mẽ. Nó đại diện cho sự tức giận, cảnh báo, nguy hiểm, thách thức. Trong xây dựng thương hiệu, màu đỏ sẽ phù hợp khi được sử dụng đúng ngữ cảnh.
Ví dụ, Coca-Cola đã chọn màu này làm đặc trưng của mình trong nhiều thập kỷ. Khuyến khích người mua tiêu thụ các sản phẩm đồ uống của mình.

Màu xanh lá

Màu xanh lá cây tượng trưng cho sự sống. Gợi nhớ đến cỏ, cây và thiên nhiên. Mang lại cảm giác thư giãn, sức khỏe, thịnh vượng, hy vọng và tươi mát. Nhưng màu xanh cũng có thể tượng trưng cho sự nhàm chán, trì trệ, nhạt nhẽo.

Whole Foods sử dụng màu xanh lá cây vì danh tiếng của họ về các sản phẩm tươi ngon, chất lượng cao. Thương hiệu này tự định vị mình là “Cửa hàng tạp hóa lành mạnh nhất nước Mỹ”.

Màu vàng

Tương tự như màu cam. Màu vàng tượng trưng cho sự trẻ trung và hạnh phúc. Đó là màu của khuôn mặt cười, hoa hướng dương. Các thương hiệu sử dụng màu vàng để thể hiện sự lạc quan, sáng tạo, hướng ngoại và ấm áp.
Tuy nhiên, màu vàng cũng có thể gây cảm giác sợ hãi và lo lắng. Vì dải băng cảnh báo, đèn giao thông và biển chú ý đường phố đều có màu vàng.
McDonald’s tận dụng rất tốt tính tích cực của màu sắc này. Tạo nên sự liên tưởng trẻ trung và vui vẻ cho chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh. Happy Meals với hình mặt cười màu vàng càng khẳng định danh tiếng thân thiện với trẻ em.

Màu đen

Trên các trang web, email và logo, bạn sẽ thấy màu đen ở khắp mọi nơi. Màu đen là màu chủ đạo có thể làm cho thương hiệu trở nên tinh tế, mạnh mẽ và thanh lịch. Nhiều công ty xa xỉ (chẳng hạn như Chanel). Sử dụng màu đen để làm cho logo của họ trông bóng bẩy và tinh tế.

Và mặc dù màu đen có tác dụng kỳ diệu trong ngành thời trang. Nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp. Ví dụ, màu đen hiếm khi được nhìn thấy trong ngành y tế. Vì nó gợi nhớ đến cái chết và tang tóc.

Nike sử dụng quảng cáo đen trắng và biểu tượng dấu swoosh đặc trưng. Thông điệp của công ty xoay quanh việc trao quyền cho các vận động viên và giúp khách hàng phát triển thành những cá nhân mạnh mẽ.

Màu trắng

Nếu doanh nghiệp của bạn đang hướng tới một cảm giác sạch sẽ, đơn giản thì màu trắng có thể là một lựa chọn lý tưởng. Bên cạnh màu đen, màu trắng gợi lên cảm giác hiện đại và có thể giúp đạt được vẻ ngoài thuần khiết và nguyên sơ. Một số thương hiệu có logo màu trắng bao gồm Apple, Tesla, Adidas,…

Màu hồng

Là màu phổ biến nhất để thể hiện sự nữ tính. Có thể phù hợp với bất kỳ thương hiệu nào đang tìm kiếm cảm giác trẻ trung, giàu trí tưởng tượng.

Đối với công ty như Barbie, màu hồng có thể là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự nữ tính và trẻ trung. Giúp hãng tiếp thị sản phẩm của mình tới khán giả trẻ một cách thành công và gây bão toàn thế giới.

Kết Luận

Tâm lý học màu sắc là một công cụ mạnh mẽ trong tay những nhà quảng cáo và nhà tiếp thị. Việc áp dụng hiểu biết về cảm xúc và ý nghĩa của màu sắc có thể giúp tăng cường hiệu quả của chiến lược marketing. Tạo ra một kết nối mạnh mẽ hơn với khách hàng. Điều này làm cho màu sắc không chỉ là một phần của thiết kế, mà còn là một phần quan trọng của việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

THAM GIA NGAY CÁC HỆ SINH THÁI CỦA FORI CENTER

Cộng đồng Marketing MMO chia sẻ nhiều kiến thức:
https://www.facebook.com/groups/marketingthucchienmmo
Kênh Tiktok Fori Marketing:
https://www.tiktok.com/@fori.marketing
Hotline hỗ trợ:
0365 988 719 – 0378 499 838

Bình luận